Những nguyên tắc nằm lòng khi lắp đặt đèn sân khấu

Những nguyên tắc nằm lòng khi lắp đặt đèn sân khấu

Dàn dựng sân khấu là cả một nghệ thuật và chắc chắn đội ngũ kỹ thuật viên là những người nghệ sĩ. Những ai hoạt động trong lĩnh vực này đều biết rằng ánh sáng là vũ khí chiến lược, là một trong những sức mạnh tạo nên điểm nhấn cho các chương trình biểu diễn, những đêm hội hoành tráng và ý nghĩa. Tuy nhiên, muốn mang đến hiệu quả thực sự, chúng ta cần đáp ứng hai tiêu chí chính. Một là sự an toàn cho người lắp đặt và khán giả. Hai là việc sử dụng đèn sân khấu sao cho thích hợp. Bài viết dưới đây của ledlong.vn xin được đưa ra một vài gợi ý, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Các tiêu chuẩn an toàn

Trước hết, chúng ta cần đảm bảo tất cả các thiết bị đèn đều được kết nối đúng dây để tránh hiện tượng chập cháy xảy ra. Muốn kiểm tra điều này, các bạn hãy vận dụng công thức W = V x A, tức là watts = volts x amps. Trước khi lắp đặt, các bạn cần đọc kĩ các thông số kỹ thuật của các loại đèn (thường được ghi trên bao bì hộp) để biết được chúng có phù hợp với điện thế hay không.

den-san-khau-laser-9-mat

Riêng với trường hợp đèn Laser, tia sáng này nên có khoảng cách tối thiểu là 3m với mắt người xem để đảm bảo không gây ra sát thương hay những tai nạn đáng tiếc khác.

Bố trí và sử dụng đèn sân khấu một cách thông minh

Muốn thành công, chúng ta luôn phải lên kế hoạch dự trù từ trước và việc chiếu sáng cũng vậy. Với nguồn kinh phí có trong tay và những ý tưởng được vạch ra, bạn sẽ xác định được danh sách các cảnh sáng trên sân khấu tương ứng với loại đèn chuyên biệt.

Về việc treo đèn, có 2 hình thức phổ biến là đèn được lắp ở trên cao để chiếu xuống sân khấu và lắp ở bên ngoài nhưng chiếu vào phía trước sân khấu. Phương pháp quen thuộc nhất vẫn là lắp đèn vào một khung giáo (thép), sau đó gắn lên trần của sân khấu. Để không xảy ra tình trạng sập hoặc gãy dàn giáo, chúng ta cần tính toán được khả năng chịu lực của nó. Bên cạnh đó, các bạn cần xác định “đội hình” đèn chiếu sáng cho thật khoa để ánh sáng tập trung vào không gian sân khấu. Trong quá trình lắp đặt, yêu cầu bắt buộc phải đáp ứng là chỉnh hướng chuẩn xác,  hướng đèn chiếu lệch với phương thẳng đứng một góc 45°.

den-san-khau-moving-head-beam-230w

Trong trường hợp bạn muốn dùng gel (tấm nhựa có nhiều màu sắc đặt trước đèn chiếu sáng) hay gobo trong đèn đèn Moving Head Beam thì hãy lập trình để nó chạy đúng như kế hoạch chiếu sáng của chương trình.

Và tất nhiên, bạn không thể bỏ qua bước cài đặt lập trình cho bảng điều khiển ánh sáng.  Ở nước ta, bảng điều khiển DMX 512 khá thông dụng.

Sau khi khâu lắp đặt đèn sân khấu hoàn tất, chúng ta cần kiểm tra khả năng hoạt động của toàn bộ hệ thống đèn cũng như độ nhạy bén của bảng điều khiển trước khi chương trình bắt đầu.

Qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã nắm được những kinh nghiệm quý báu khi dàn dựng ánh sáng sân khấu.

Thông tin cụ thể xin vui lòng liên hệ với ledlong.vn theo đường dây nóng dưới đây:

Cơ sở 1: 20 Ngõ 59 Khâm Thiên, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: ki ốt 50 phố Yên Bái 2 - Hai Bà Trưng Hà Nội

Điện thoại: 0943181986 | E-mail: thegioiled.8692@gmail.com

Faecbook: Thế giới LED

Share :

Bình luận

  • avatar

    Hello World! https://iecpie.com?hs=07eac8d1ddfb69abd8eee7cc9889fdfc&
    k7zpou

Viết bình luận