Bí quyết dàn dựng ánh sáng sân khấu

Bí quyết dàn dựng ánh sáng sân khấu

Một sân khấu chuyên nghiệp cần được dàn dựng tỉ mỉ trong từng chi tiết. Có như thế các buổi trình diễn mới có thể thành công và nhận được những phản hồi tích cực. Trong đó, hệ thống ánh sáng và các thiết bị đèn sân khấu là nhân tố cực kì quan trọng. Tuy nhiên, dàn dựng sân khấu là cả một nghệ thuật và đòi hỏi sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây của ledlong.vn xin được chia sẻ một vài bí quyết để hỗ trợ bạn đọc!

Các nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ

Trước hết là tính đối xứng – đây là quy định tất yếu bởi mô hình sân khấu cũng là những khối hình đối xứng lẫn nhau qua một trục. Nó tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong bố cục. Ngoài ra còn phải kể đến sự phân bố chính – phụ, trong đó tone nền sẽ có tỷ lệ chiếu sáng lớn hơn, tần số xuất hiện nhiều hơn. Ngược lại, những ánh sáng điểm xuyết sẽ xuất hiện ít hơn. Ở đây, đội ngũ thiết kế dàn dựng sân khấu cần dựa vào ý tưởng của mình để có sự bố trí hợp lý, tạo nên hiệu ứng nghệ thuật đặc sắc.

Những hiệu ứng đặc sắc

Việc sử dụng ánh sáng tĩnh sẽ khiến sân khấu rơi vào sự nhàm chán và đơn điệu. Chính vì vậy, chúng ta cần chú ý đến ánh sáng động và tập trung vào những hiệu ứng nổi bật, phù hợp với nội dung của chương trình cũng như các tiết mục văn nghệ. Giả sử chúng ta đang dàn dựng sân  khấu đón giao thừa thì chúng ta cần sử dụng hiệu ứng pháo bông – tín hiệu của năm mới, hay hiệu ứng hoa – đại diện cho mùa xuân ngập tràn sức sống, cây cối đâm chồi nảy nộc.

Ngoài ra, các bạn nên kết hợp ánh sáng với những làn khói để tạo nên sự huyền bí. Trong sân khấu kịch thì việc phun nền khói là một hiệu ứng hết sức quen thuộc.

Danh sách các loại đèn sân khấu tiêu biểu

den-san-khau-mini-moving-head-light-moving-2-mat

Đứng đầu bảng xếp hạng là đèn Moving Head Beam. Thiết bị này có thể quay theo các hướng  ngang – dọc, phải – trái để thay đổi hướng ánh sáng. Cơ chế hoạt động của nó tương tự như đèn Scanner. Tuy nhiên, điểm ưu việt của đèn Moving Head Beam là góc quay ít bị giới hạn. Loại đèn này được ứng dụng mạnh mẽ tại những sân khấu hiện đại và có thể lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trên sân khấu để tạo ra những hiệu ứng theo ý đồ của đạo diễn. Với góc di chuyển rộng, màu sắc phong phú, tạo hình ánh sáng đa dạng, sản phẩm là lựa chọn số một dành cho quý khách hàng.

den-san-khau-laser-9-mat

Đứng ngấp nghé ở vị trí số hai chính là đèn laser. Với các cổng kết nối được lập trình sẵn, khi kết hợp với bàn điều khiển DMX, thiết bị tạo nên hiệu ứng chiếu hình hay quét tia cực kì ấn tượng.  

led-ufo-den-san-khau

Ngoài ra còn phải kể đến các đèn LED UFO hay pha LED.

Tuy nhiên, để tạo nên thành công của đêm diễn, các bạn cần lựa chọn các thiết bị cao cấp, tính năng ưu việt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với lương tâm nghề nghiệp và uy tín trong ngành, ledlong.vn tự hào là nhà phân phối uy tín trên thị trường hiện nay!

Thông tin liên hệ chi tiết:

Cơ sở 1: 20 Ngõ 59 Khâm Thiên, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội .

Cơ sở 2: ki ốt 50 phố Yên Bái 2 - Hai Bà Trưng Hà Nội

Điện thoại: 0943181986 | E-mail: thegioiled.8692@gmail.com

Facebook: Thế giới LED

Share :

Viết bình luận